5 LƯU Ý CẦN BIẾT KHI CHỌN MUA CAMERA GIÁM SÁT

Vấn đề đảm bảo an ninh luôn được quan tâm bất kể là gia đình, cơ quan, tổ chức nào. Chính vì vậy nhu cầu cần trang bị hệ thống camera quan sát, giám sát ngày càng được tăng cao và phổ biến hơn. Vấn đề quan trọng là chọn loại camera phù hợp với nhu cầu giữa vô vàn lựa chọn trên thị trường.
 

Vấn đề đảm bảo an ninh luôn được quan tâm bất kể là gia đình, cơ quan, tổ chức nào. Chính vì vậy nhu cầu cần trang bị hệ thống camera quan sát, giám sát ngày càng được tăng cao và phổ biến hơn. Vấn đề quan trọng là chọn loại camera phù hợp với nhu cầu giữa vô vàn lựa chọn trên thị trường.
 
Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Hồng Thủy để biết được những lưu ý khi chọn mua camera giám sát cho gia đình, cơ quan, tổ chức  mình:

 
  1. Xác định đúng nhu cầu
 
Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại camera giám sát với các mức giá từ vài trăm ngàn tới vài trăm triệu. Bạn cần xác định rõ nhu cầu của gia đình, cơ quan, tổ chức mình để có lựa chọn phù hợp tiết kiệm nhất. Các loại camera IP giá một vài triệu sẽ phù hợp với việc đơn giản như quan sát con trẻ khi ở nhà vơi người giúp việc,…. Còn với nhu cầu như giám sát dây truyền sản xuất, các trường mầm non, các trung tâm…. Đòi hỏi khắt khe hơn bạn cần chọn những camera chuyên nghiệp có hệ thống đầu ghi tốt, độ ổn định cao.
 
  1. Xác định khu vực muốn quan sát, theo dõi và khoảng cách tới đối tượng
 
Nên tìm hiểu vị trí lắp đặt trước khi chọn mua hệ thống camera an ninh. Các loại camera khác nhau sẽ có sự khác nhau về góc quay, độ lưu trữ, độ phơi sáng, khả năng chịu thời tiết…. Bạn nên chọn loại camera hình bán cầu có ống kính lớn và có hồng ngoại để đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn có hình ảnh tốt, quan sát được cả ban đêm.
 

Đặt camera từ góc phía trên sẽ giúp bạn quan sát người ra vào từ cửa. Góc soi từ hướng này có tầm quan sát khá rộng nên chúng ta có thể thấy rõ ai đi từ hướng nào sang và đi vào nhà.
  1. Chọn loại có hồng ngoại
Kết quả hình ảnh cho mắt camera
Đối với những nơi ánh sáng yếu và cần quan sát ban đêm, bạn nên chọn camera quan sát có đèn LED hồng ngoại (IR) chiếu sáng vùng quan sát. IR là vô hình với mắt người nhưng không phải đối với cảm biến cảu camera.
Hầu hết camera trên thị trường hiện nay đều được trang bị đèn hồng ngoại. Chỉ trừ một số loại camera đặc biệt không có là do nhà sản xuất thiết kế với mục đích khác nhau. Độ sáng và độ bền của hồng ngoại với các loại camera khác nhau là không giống nhau, thường được chia thành IR LED, IR ARRAY LED, IR LASER LED và EX IR LED. Trong đó, loại IR LED thường được dùng trên camera đời cũ giá rẻ, còn IR ARRAY LED thường dùng trên camera dây nhưng cũng bắt đầu có trên camera giám sát tầm giá rẻ, còn hai loại IR LASER LED và EX IR LED thường được dùng trên dòng camera giám sát cao cấp.
  1. Chọn độ phân giải của camera
Khi chọn mua camera cần để ý đến độ phân giải bởi vì nó quyết định đến độ nét của camera. Thông thường camera nét hay không phụ thuộc vào độ phân giải và chất lượng cảm biến. Độ phân giải càng lớn thì số lượng điểm ảnh của camera càng nhiều, dẫn đến chất lượng hình ảnh càng nét.
 
Độ phân giải camera được tính bằng gì?
Đối với Camera có dây thì độ phân giải được tính bằng đơn vị TVL (tivi lines). Chỉ số này càng cao tức là hình ảnh camera càng nét. Còn những camera IP độ phân giải thường được tính bằng megapixel cũng tương tự như TVL, megapixel lớn thì mang lại chất lượng ảnh tốt hơn. Bạn cần chú ý đến như cầu sử dụng của mình để tiết kiệm chi phí vì độ nét càng cao thì giá tiền càng đắt. Dưới đây là bẳng điểm ảnh của camera quan sát các bạn có thể xem:
 
  1. Lựa chọn camera có dây hay không dây?
Quyết định mua camera có dây hay không phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Camera có dây thường hướng quan sát cố định nếu muốn thay đổi hướng quan sát các bạn phải tháo camera và đặt lại hướng. Camera IP có ưu điểm hơn với góc quay ngang 355 độ và góc lên xuống 120 độ nhưng độ ổn định lại không cao bằng camera có dây. Dưới đây là 1 số lưu ý về việc lắp đặt camera có dây và không dây.
Camera có dây:
Một bộ camera có dây bao gồm mắt camera và đầu ghi hình. Mắt camera có độ phân giải cao hay thấp sẽ quyết định đến chất lượng hình ảnh có nét hay không. Phần đầu ghi hình có chức năng lưu trữ dữ liệu, quản lý các mắt quay và sẽ quyết định tính năng xem qua mạng của hệ thống camera. Tính năng xem camera qua điện thoại, PC hay Tablet đã được tích hợp trong hầu hết các loại camera hiện nay. Tóm lại, camera có dây có tính ổn định cao nhưng việc lắp đặt cần sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp và giá cả cũng khá cao, 1 bộ bao gồm cả mắt và đầu ghi thường có giá từ 3 triệu đồng.
 
Camera không dây: 
Khác với dòng camera có dây, Camera IP không dây không cần đầu ghi hình thay vào đó sử dụng thẻ nhớ micro-SD tích hợp sẵn trong camera camera (dung lượng 64GB có thể lưu trữ được khoảng 35 - 40 ngày). Những camera này thường được trang bị từ 1 đến 2 camera. Và đều được hỗ trợ xem trực tiếp trên điện thoại, tablet, PC giống như dòng camera có dây.
Linh động các góc quay nhưng tính ổn định không bằng loại camera có dây vì phụ thuộc nhiều vào hệ thống Wi-Fi. Giá thành cho 1 bộ camera IP khoảng 1,5 triệu đến hơn 2 triệu đồng.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Hồng Thủy sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn mua Camera. Nếu có bất cức thắc mắc nào hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.